Logo bóng đá ngoại hạng Anh được xem như biểu tượng, đại biểu cho các đội bóng. Mỗi đội bóng khác nhau có một logo khác nhau với lịch sự thay đổi khác nhau để tạo thành logo hoàn chỉnh như ngày hôm nay. Cùng tìm hiểu Lịch sử thay đổi logo bóng đá Ngoại Hạng Anh trong bài viết dưới đây.

1. Arsenal

Arsenal được biết đến là một đội bóng có lịch sử phát triển lâu đời. Được mệnh danh là đội bóng “Pháo thủ thành London”, đội bóng này đã để lại ấn tượng cho người hâm mộ của mình không bằng những màn trình diễn tuyệt vời, mà ngay bằng logo đặc biệt của mình.

Tiền thân của Logo hiện tại của Arsenal được thiết kế với 3 khẩu pháo hướng lên trên. Tuy nhiên, đến năm 1949, logo này được thay đổi lần đầu tiên với 1 khẩu pháo đặt nằm ngang, phía dưới có thêm dòng chữ Latinh có nghĩa là “chiến thắng phát triển từ sự hài hòa”. Đây như một câu khẩu hiệu thể hiện lối chơi hài hòa và sự quyết tâm giành thắng lợi trên mọi mặt trận của câu lạc bộ.

Lần nâng cấp Logo gần nhất của đội bóng là vào năm 2002. Khi khẩu pháo được đổi nòng sang hướng đông. Điều này như một điều nhắc nhở các cầu thủ của họ luôn nhớ tới cội nguồn của đội bóng. Dòng chữ Latinh cũng lược bỏ đi, tạo thành logo hoàn chỉnh như ngày hôm nay.

Thiết kế Arsenal qua các thời kỳ
Thiết kế Arsenal qua các thời kỳ

2. Chelsea

Chelsea được mệnh danh là đội bóng hoàng gia tại Ngoại hạng Anh. Logo đội bóng sử dụng 2 tông màu chủ đạo là trắng xanh. Tuy nhiên ngược dòng lịch sử, logo của đội bóng này dường như khác hoàn toàn với logo hiện tại. 

Logo đầu tiên của Chelsea được thiết kế có một không hai là hình ảnh...một ông lão về hưu. Đây là lỹ do mà câu lạc bộ này được gọi với biệt danh The Pensioners. 

Đến năm 1950, đội bóng thay đổi thiết kế logo của mình lần thứ 2 với sự xuất hiện hình ảnh sư tử tay cầm trượng tương tự như logo hiện nay.

Năm 1986, logo đội bóng được thay đổi lần 2. Logo được cấu thành bởi hình ảnh sư tử và những chữ cái CFC.

Hình ảnh logo Chelsea hiện nay là bản thể thay đổi mới nhất. Ban lãnh đạo Chelsea đã đồng ý quay về với hình ảnh sư tử cần trượng trong quá khứ và hoàn chỉnh với 2 đường tròn giới hạn ngoài. 

Có thể thấy, hình ảnh sư tử được đội bóng lựa chọn làm biểu tượng chính trong các thời kỳ thay đổi logo của mình. Điều đó tượng trưng cho sức mạnh, uy quyền của Bá tước Cadogan. Ông là chủ tịch của câu lạc bộ này, đồng thời cũng từng sở hữu tước hiệu Viscount Chelsea.

Logo Chelsea
Logo Chelsea

3. Liverpool

Lữ đoàn đỏ Liverpool có lịch sử thay đổi logo đội bóng khá ấn tượng. Hình ảnh chú chim trong logo Liverpool được chọn làm biểu tượng chính xuyên suốt quá trình thay đổi logo của mình. Chú chim này có tên là Liverbird tượng trưng của thành phố Liverpool.

Logo đầu tiên của Liverpool sử dụng 2 tông màu chính là đỏ và trắng với chú là L.F.C là viết tắt của Liverpool Football Club. 

Đến năm 1980, logo được thiết kế thêm tấm khiên bao quanh chú chim, và dòng chữ Liverpool Football Club được viết rõ ràng.

Lần thay đổi logo gần nhất là vào năm 1990 với sự xuất hiện của cánh cổng Shankly, ngọn lửa Hillsborough và slogan của đội bóng, năm hình thành đội bóng.

Logo Liverpool qua các thời kỳ
Logo Liverpool qua các thời kỳ

4. Manchester City

Logo Chelsea được thiết kế được thiết kế bao quanh bởi 2 đường tròn lồng nhau xuất hiện gần như xuyên suốt với từng bước đi của đội bóng. Cả 2 logo đều xuất hiện chiếc thuyền biểu tượng cho Manchester Ship Canal. 

Ở lần thay đổi thứ nhất, logo có hình 3 gạch thể hiện cho 3 dòng sông chảy qua thành phố Manchester là Irwell, Irk và Medlock. Lần thay đổi thứ 2 thì thay thế 3 gạch này bằng 1 bông hồng biểu tượng cho Lancashire.

Đến năm 1988, Man City gần như thay đổi hoàn toàn logo của đội bóng. Logo câu lạc độ có hình dạng như chúng ta thường thấy ngày nay. Điểm nổi bật của logo là hình ảnh đại bàng -  biểu tượng quốc huy cũ của thành phố Manchester. Trên đỉnh logo có thêm 3 ngôi sao, trọng tâm là tấm khiên tương tự như logo thay đổi lần thứ nhất. Dưới cùng là dòng chữ Latinh có nghĩa là “niềm kiêu hãnh trong chiến đấu “.

Logo Manchester City
Logo Manchester City

5. Manchester United

Đội bóng Qủy đỏ sử dụng huy hiệu thành phố Manchester làm logo của đội bóng. Tuy nhiên, logo này chỉ được sử dụng cho những trận chung kết. Cho đến thập niên 60 của thế kỷ XX, MU mới có logo riêng cho đội bóng của mình. Đến thập niên 80, hình ảnh Quỷ Satan mới được đưa vào logo và tính đến nay đã trở thành biểu tượng của Man United. 

Lần thay đổi logo của MU gần đây nhất là vào năm 1988 được thiết kế gần như tương tự logo những thập niên 80. Chỉ khác là dòng chữ Football Club bị cắt đi.

Sự thay đổi trong thiết kế logo Manchester United
Sự thay đổi trong thiết kế logo Manchester United

Xem thêm:

Cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến nhanh chóng và chính xác

Tìm hiểu biệt danh của các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới

Ý nghĩa logo câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất trên thế giới

6. Norwich

Một trong những logo bóng đá Ngoại hạng Anh đơn giản nhất phải kể đến logo của Norwich. Điểm nhấn của logo đội bóng này là chú chim hoàng yến. Phiên bản thay đổi mới nhất được trình làng vào năm 1972 sau một cuộc thi vẽ thiết kế logo do đội bóng khởi xướng.

Logo Norwich
Logo Norwich

7. Stoke City

Stoke City cho ra đời logo đầu tiên của đội bóng vào năm 1950, và đây chính là huy hiệu của thành phố. Đến năm 1970, Stoke City đã thay đổi logo câu lạc bộ lần thứ nhất. Logo được thiết kế khá giống với huy hiệu của thành phố nhưng được đơn giản hóa đi theo trào lưu của khoảng thời gian này.

Năm 1992, logo Stoke City được thay đổi lần 2 với sự khác biệt hoàn toàn. Phiên bản logo này  mang nhiều ý nghĩa gắn liền với thành phố sản sinh ra đội bóng, phía dưới cùng cũng xuất hiện thêm dòng chữ Latin có ý nghĩa “đoàn kết là sức mạnh”.

Vào năm 2001, logo đội bóng được thay đổi lần nữa. Đây là phiên bản gần nhất và được sử dụng tới bây giờ. Logo có điểm nhấn là những sọc đỏ trắng khá đơn giản.

Logo Stoke City
Logo Stoke City

8. Tottenham

Logo Tottenham được thiết kế từ rất sớm vào những năm 1921 khi đội bóng này tham gia trận chung kết FA Cup. Logo đầu tiên này khó đơn giản với hình ảnh chú gà trống đứng trên trái bóng.

Trong khoảng thời gian từ 1956 đến 2006, câu lạc bộ này sử dụng 2 phiên bản huy hiệu. Phiên bản cuối cùng của đội bóng này được thay đổi vào năm 2006,  logo của Tottenham được thiết kế mới theo phong cách cổ điển và được sử dụng cho đến nay.

Logo Tottenham
Logo Tottenham

Trên đây là Lịch sử thay đổi logo bóng đá Ngoại Hạng Anh. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao vua. Chúc quý bạn đọc có những giây phút giải trí thoải mái.
 

Retour à l'accueil